Bộ Y tế họp trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba - 20/04/2021 20:00
Quang cảnh tại điểm cầu Hậu Giang.
Quang cảnh tại điểm cầu Hậu Giang.
Ngày 16-4, Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi họp trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng hiện nay dịch đã được kiểm soát tốt, đã ngăn chặn kịp thời nhiều đợt bùng phát dịch. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trở lại luôn thường trực, đặc biệt tại khu vực Tây Nam Bộ, do tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng và Covid-19 ở Campuchia bùng phát mạnh mẽ. Campuchia đến nay ghi nhận 4.341 ca nhiễm, trong đó tăng đột biến trong 5 ngày vừa qua với gần 2.000 ca. Đặc biệt, ngày 9-4 Campuchia ghi nhận 576 ca mắc mới, cao hơn tổng số ca nhiễm trong năm 2020 khoảng 500 ca. Từ ngày 15-4, thủ đô Phnom Penh và thị xã Takhmao bị phong tỏa trong 14 ngày để ngăn dịch. Hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ vỡ trận và gây hậu quả thảm khốc nếu không thể chặn được đợt bùng phát. Một quốc gia ở Đông Nam Á khác là Thái Lan hiện đang ở đợt bùng phát dịch thứ ba, liên quan đến các quán rượu tại thủ đô Bangkok và đã lây lan ra 70 tỉnh của nước này.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Hiện nay khu vực “nóng” nhất là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam Bộ. Bộ trưởng đề nghị các địa phương, đặc biệt là lực lượng biên phòng “giữ thật chặt” khu vực biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, đảm bảo cách ly. Đây là chìa khóa quan trọng trong kiểm soát dịch giai đoạn tới vì Việt Nam có đường biên giới với Campuchia trên đất liền rất dài, đường hàng không và đường biển. 
Bộ Y tế tiếp tiếp tục khuyến cáo đến các địa phương và người dân 5 nguyên tắc phòng chống dịch (5K - Khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế), sử dụng phương châm 4 tại chỗ gồm “phát hiện, chẩn đoán, cách ly và theo dõi”.
V.Đ (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]