Chấn chỉnh và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 07/05/2021 19:31
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trong các ngày qua, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, một số địa phương, cơ quan, đơn vị và người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-9 trên địa bàn, BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 ban hành Công văn số 10/BCĐ ngày 3/5/2021
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của Nhân dân, của cộng đồng lên trên hết, bình tĩnh, sáng suốt, chủ động, sáng tạo, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong đó tập trung thực hiện nghiêm các nội dung chủ yếu như sau:
1. Đảm bảo các mục tiêu vừa phòng, chống dịch, khắc phục có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn, an dân và ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23 tháng 5 năm 2021.
2. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban bí thư, Thủ tướng chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
3. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tại địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viện, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.
 
4. Quán triệt thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy tại Thông báo số 111-TB/-VPCP ngày 30 tháng 4 năm 2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về kết luận của Bí thư tỉnh ủy tại buổi Họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
5. Yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.
6. Siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị, cơ sở trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bế xe, bến đò, bến phà, các địa điểm công cộng tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của Tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người...
7. Tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp cấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng.
8. Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Y tế phối hợp với Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố:
a) Tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy trình thực hiện cách ly y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly tập trung và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra cộng đồng, tạm dừng hoạt động các cơ sở và những nơi vi phạm, không thực hiện theo quy định và không đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.
b) Chấn chỉnh, kiểm soát chặt chẽ cơ sở cách ly, điều trị và thực hiện nghiêm quy trình bàn giao, tiếp nhận trường hợp hoàn thành cách ly tập trung về địa phương để thực hiện các quy định tiếp theo.
9. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.
a) Căn cứ điều kiện của địa phương mình và tình hình dịch trên địa bàn chủ động, linh hoạt, sáng tạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp để thực hiện mục tiêu kép và chịu trách nhiệm theo chức năng, nhiệm vụ thẩm quyền của mình để quyết định nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhất trong phòng, chống và khắc phục có hiệu quả dịch COVID-19, chịu trách nhiệm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch tại nơi cách ly và tổ chức thực hiện, giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú và chịu trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước nếu để xảy ra sự cố liên quan đến dịch bệnh.
b) Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết nhất là tại các lễ hội, chợ đêm, trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp dự phòng theo đúng quy định, đặc biệt, phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.
c) Từ lúc 0 giờ ngày 04/5/2021 tạm dừng một số dịch vụ không cần thiết như: Karaoke, trò chơi điện tử có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.
d) Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của pháp luật, đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
10. Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Hậu Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Hậu Giang tiếp tục phối hợp với Sở Y tế thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, không để người dân hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh, khuyến khích thực hiện khai báo tự nguyện, thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép, nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch.
3
3
3

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]