Hậu Giang diễn tập phong tỏa, cách ly phòng dịch Covid-19

Thứ năm - 20/05/2021 02:03
Lực lượng tham gia phòng, chống dịch được tập hợp nhanh chóng và thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tiền phương.
Lực lượng tham gia phòng, chống dịch được tập hợp nhanh chóng và thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tiền phương.
Sáng ngày 16-5, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hậu Giang tổ chức diễn tập phong tỏa, cách ly phòng dịch Covid-19 tại Khu vực 3, Phường I, thành phố Vị Thanh, nhằm chủ động tốt nhất nếu có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Với tình huống giả định có 1 trường hợp đi từ vùng dịch về không khai báo y tế và có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2, tại khu vực 3, phường I, thành phố Vị Thanh. Sau đó, qua điều tra dịch tễ, xét nghiệm liên tiếp có những trường hợp tiếp xúc có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 tại khu vực này. Diễn biến tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn bùng nổ, lây lan diện rộng và khó kiểm soát trên địa bàn khu vực 3 và các địa bàn khác trong phường nếu không thực hiện biện pháp phong tỏa, cách ly đối với khu vực 3.
Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã có cuộc họp rút kinh nghiệm sau diễn tập với ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị, thành phố.
Theo đánh giá của ban chỉ đạo các cấp, cuộc diễn tập đã thành công. Đảm bảo theo phương châm “4 tại chỗ ” với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất. Đã làm tốt công tác tuyên truyền và có sự hợp tác tích cực từ phía người dân. Tuy nhiên, trong thực hiện nhiệm vụ còn lúng túng, chưa thật sự khẩn trương. Cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chưa cụ thể được những vấn đề cần giải quyết,… đây là những hạn chế cần khắc phục để ứng phó tốt nhất nếu có dịch xảy ra.
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Tiến Châu nhấn mạnh: Dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngày đầu tiên có số cas nhiễm lên 3 con số ở nước ta. Dù tỉnh ta chưa có dịch, nhưng nguy cơ luôn hiện hữu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Việc tổ chức diễn tập hết sức cấp thiết, cần thiết để khi có dịch xảy ra chủ động, bình tĩnh. Cuộc diễn tập đã được thực hiện tốt. Có sự phối hợp chặt chẽ để tổ chức và tuyên truyền vận động Nhân dân biết và tham gia phòng chống dịch. Lưu ý trong khoanh vùng cách ly cần vừa đảm bảo phòng chống dịch và phát triển kinh tế. Cần bổ sung thêm một số tình huống nữa để chủ động xử lý. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch.
Thời gian tới, cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch như chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế, tỉnh. Cần đề cao tinh thần trách nhiệm, phương châm phòng bệnh là chính, là chủ động. Các địa phương phải xây dựng tình huống giả định và có kế hoạch phân công và kịch bản rõ ràng. Các sở, ngành rà soát lại điều kiện để đảm bảo điều kiện khi có dịch xảy ra. Các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát lại công tác chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch đảm bảo an toàn diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động Nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.  
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận một số hình ảnh tại buổi diễn tập:
2
Các ngõ ra, vào khu vực 3, phường I, được phong tỏa, cách ly.
3
Các tổ tiêu độc khử trùng đã tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực phong tỏa, cách ly.
4
Một trạm y tế dã chiến đã được dựng lên để thực hiện công tác y tế trong vùng cách ly, phong tỏa.
5
Nhiều giải pháp phòng dịch trong khu vực phong tỏa, cách ly đã được triển khai (Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân).
6
Các tổ giám sát tiếp cận từng hộ gia đình điều tra, lập hồ sơ, theo dõi sức khỏe.
7
Người dân được cung cấp nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày trong thời gian cách ly, phong tỏa.
8
Có những trường hợp người trong vùng cách ly bị bệnh được đưa đến cơ sở y tế kịp thời.
 

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]