Hội nghị tập huấn trực tuyến an toàn tiêm chủng

Thứ tư - 07/04/2021 19:31
Ngành Y tế tỉnh dự tập huấn tại 7 điểm cầu. Ảnh: Thành Ân
Ngành Y tế tỉnh dự tập huấn tại 7 điểm cầu. Ảnh: Thành Ân
Ngày 26-3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng cho ngành y tế 63 tỉnh, thành trên toàn quốc. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Hậu Giang, BSCK2. Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tham dự cùng đại diện Lãnh đạo một số cơ sở khám chữa bệnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các bộ phận liên quan.
 Phát biểu khai mạc tại hội nghị, GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể lực lượng, người dân trong và ngoài nước, Việt Nam đã kiểm soát đại dịch thành công 3 đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do cách ly, truy vết ở một số nơi chưa thực hiện triệt để.
Từ đầu cuộc chiến chống dịch, chúng ta đã thiết lập 1.600 điểm chốt với 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, do có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp.
Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị… Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng.
Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, hiện nay có hơn 250 loại vắc xin COVID-19 đang được các nước nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ có 13 loại được cấp phép với tổng số có 486 triệu liều trên toàn cầu. Nhiều nước, ngay từ đầu đã đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu vắc xin và đặt mua vắc xin. Đối với việc tiếp cận vắc xin COVID-19, Việt Nam đang cố gắng đàm phán với các hãng, nhà sản xuất vắc xin trên thế giới, thảo luận đề nghị cung ứng cho Việt Nam. Trước đó, Việt Nam có trao đổi với các nước trong hợp tác nghiên cứu sản xuất vắc xin và sẵn sàng thử nghiệm giai đoạn 3. Hiện nay Bộ Y tế đang nỗ lực tiếp cận nguồn vắc xin trên toàn thế giới.
 Tại hội nghị, Bộ Y tế cũng đã thông tin chung về các loại vắc – xin phòng bệnh Covid-19 hiện nay. Hướng dẫn cách tổ chức buổi tiêm chủng an toàn từ công tác chuẩn bị trước khi tiêm đến các bước thực hiện tiêm chủng. Hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc – xin phòng bệnh Covid-19, theo đó hướng dẫn cụ thể phân loại đối tượng đủ điều kiện tiêm, đối tượng hoãn tiêm, đối tượng cần thận trọng khi tiêm và đối tượng chống chỉ định. Thông tin về các phản ứng không mong muốn sau tiêm chủng vắc – xin phòng bệnh Covid-19 và hướng dẫn cách xử trí.

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]