Công văn số 2549/UBND-NCTH ngày 24 tháng 11 năm 2021 của UBND tỉnh Hậu Giang về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 06/12/2021 19:21
UBND tỉnh Hậu Giang vừa ban hành Công văn số 2549 về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện từ ngày 24 tháng 11 năm 2021 toàn tỉnh Hậu Giang ngoài áp dụng theo từng cấp độ và thực hiện một số biện pháp hạn chế trong các hoạt động như sau:
Thông báo
Thông báo
* Đối với việc tổ chức đám tang, hiếu, hỷ phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người (không quá 20 người tại một thời điểm); chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản, không tổ chức ăn uống và thực hiện đúng quy định về tổ chức số người.
* Các hoạt động tập trung thể dục, thể thao ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, thực hiện quy định “5K”, đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và không tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm, địa điểm.
Đối với các xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực có dịch cấp 3 trở lên tổ chức thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân không quá 15 lần/tháng, quy định giờ đi chợ hợp lý, đảm bảo giãn cách 2m, không tập trung đông người, người đi chợ phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin.
* Đối với hoạt động của cơ quan, công sở:   
Bố trí làm việc trực tiếp không quá 60% biên chế, theo tính chất công việc có thể bố trí nhiều hơn nhưng không quá 70% do người đứng đầu cơ quan đơn vị quyết định. Riêng các đơn vị thực hiện nhiệm vụ thường trực phòng, chống dịch Covid-19 thì cử lực lượng đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ được phân công.
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm và xây dựng phương án, kế hoạch làm việc kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến đảm bảo mục tiêu kép vừa hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CB,CC,VC) trong toàn tỉnh cần gương mẫu thực hiện khuyến cáo hạn chế tham gia các hoạt động không cần thiết, kể cả các đám hiếu, hỷ…; Hạn chế tối đa việc đi lại thường xuyên ra vào ngoài tỉnh (khi về nơi cư trú hạn chế tiếp xúc người xung quanh, không tham gia các sự kiện tập trung đông người,…).
Nhắc nhở các nhà thuốc, phòng khám tư nhân không bán thuốc hoặc tiếp nhận điều trị các bệnh nhân có biểu hiện của bệnh Covid-19 nếu chưa có kết quả xét nghiệm
Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12-17 tuổi bao phủ 02 mũi; đến cuối tháng 12 năm 2021 hoàn thành và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 3 năm 2022.
          Thực hiện tốt công tác khám sàng lọc tất cả các bệnh nhân ngoại trú, nội trú; nâng cảnh báo phòng, chống dịch ở mức cao nhất tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp dịch bệnh xâm nhập vào bệnh viện.
Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà thuốc, quầy thuốc, các phòng khám tư nhân không bán thuốc hoặc tiếp nhận điều trị các bệnh nhân có biểu hiện của bệnh Covid-19 nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2, hạn chế tiếp xúc và hướng dẫn các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ của bệnh Covid-19 đến cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm, khám sàng lọc; đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, làm lây lan dịch trong cộng đồng.
Có văn bản hướng dẫn UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng tại cấp huyện.
Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh: tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp có phương án, kế hoạch hoạt động trên cơ sở kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; thường xuyên đánh giá, cập nhật lên hệ thống An toàn Covid-19; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học; những nơi không có phương án an toàn hoặc đã có phương án nhưng không tuân thủ đầy đủ khi vận hành, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ổ dịch thì dừng hoạt động để đảm bảo kiểm soát dịch hiệu quả; hạn chế tối đa các ca mắc mới tại các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất.
Thành lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng tại các huyện, thị xã, thành phố trước ngày 30-11
Quán triệt và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả 03 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch Covid-19: (1) Cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể, có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả, sớm kết thúc cách ly, phong tỏa; (2) xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm; (3) điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong.
Tiếp tục rà soát lại tất cả các quy trình phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý để kịp thời bổ sung, điều chỉnh phù hợp với định hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn xây dựng phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới, chủ động lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"; thiết lập Trạm Y tế lưu động huy động các nguồn lực sớm ngăn chặn, khống chế các ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.
Quản lý hiệu quả việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quản lý, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng. Từng bước triển khai Kế hoạch cách ly F1 tại nhà, đồng thời tăng cường công tác giám sát, quản lý việc chấp hành quy định về cách ly, theo dõi y tế tại nhà. Khẩn trương thiết lập các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng trên địa bàn đáp ứng theo Kế hoạch của UBND tỉnh, sẵn sàng kích hoạt trong trường hợp bùng phát dịch rộng hơn; sẵn sàng phương án triển khai thí điểm cách ly điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, nơi lưu trú phòng khi vượt quá công suất cơ sở thu dung điều trị tập trung trên địa bàn. Khẩn trương thành lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng tại các huyện, thị xã, thành phố trước ngày 30 tháng 11 năm 2021.
Tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình công dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài Tỉnh về địa phương làm việc,…) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.
Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực chủ động ứng phó, phòng chống dịch Covid-19 đặc biệt là nhận thức về chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nghiêm túc thực hiện quy định “5K”, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan.
Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về công tác phòng, chống dịch; minh bạch, công khai các hình thức xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm để răn đe và góp phần nâng cao ý thức chấp hành quy định phòng, chống dịch.
Tham mưu cấp ủy phân công cụ thể trách nhiệm trong cấp ủy chỉ đạo công tác phòng, chống dịch theo địa bàn, từng Ủy viên Ban Thường vụ huyện, thị, thành ủy phụ trách theo cấp xã, từng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cấp huyện phụ trách các ấp, khu vực và chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng, chống dịch theo địa bàn. Huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã, nhất là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và công an xã.

Tác giả bài viết: Theo HOÀNG NGUYÊN (Báo Hậu Giang)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]