Nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch Covid-19 cuối năm và biến chủng Omicron

Thứ tư - 29/12/2021 13:45
UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2756 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với nhiều chỉ đạo, yêu cầu được lưu ý.
Thông báo
Thông báo
Đảm bảo an toàn cách ly F1 tại nhà
Yêu cầu tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch trong toàn xã hội trước nguy cơ tái bùng phát trên diện rộng trong điều kiện thời tiết cuối năm và biến chủng Omicron. Đặc biệt tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn cách ly F1 tại nhà, các biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trong phòng, chống dịch, không hoang mang, chủ quan, lơ là, mất cảnh giác làm nguy cơ dịch bệnh lây lan và bùng phát trong cộng đồng.
Ngành Y tế và các địa phương tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ việc thực hiện quy định cách ly F1 tại nhà đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 trong 7 ngày (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú) và tự theo dõi sức khỏe  trong 7 ngày tiếp theo. Chỉ đạo, hướng dẫn, tập huấn tăng cường tổ chức điều trị tại nhà đối với những nơi đảm bảo các điều kiện; rà soát, chủ động tăng cường năng lực hệ thống y tế ở tất cả các tuyến; có kế hoạch rõ ràng với các kịch bản đáp ứng cụ thể, không để bị động.
Tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe.
Hoàn thành 100% tiêm vắc-xin cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 12-2021
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm đủ liều cơ bản vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (chú ý bằng mọi biện pháp vận động các đối tượng chưa tiêm tham gia tiêm và sớm tiêm đủ liều vắc-xin) ngay khi được phân bổ vắc-xin, đảm bảo an toàn, hiệu quả và hạn chót đến ngày 31-12-2021 phải hoàn thành 100% người từ 12 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin; đồng thời, xây dựng Kế hoạch triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai tăng cường hệ thống giám sát nhằm sớm phát hiện các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường (số mắc, diễn biến nặng hoặc nhập viện, tử vong tăng bất thường theo thời gian, khu vực địa lý, đối tượng cụ thể…), trên cơ sở đó chủ động, phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur lấy mẫu giám sát, nghiên cứu phát hiện biến thể/biến chủng mới.
Khẩn trương chỉ đạo tiến hành rà soát các đơn vị, địa bàn quản lý những đối tượng chưa tiêm vắc-xin hoặc chưa tiêm đủ liều, tổng hợp báo cáo ngành Y tế để triển khai tiêm đảm bảo hoàn thành 100% người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 12 năm 2021. 
Triển khai tiêm vắc-xin mũi 3 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người trên 50 tuổi và các đối tượng ưu tiên theo quy định.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế; kiểm điểm trách nhiệm, xử lý các trường hợp để xảy ra sai phạm, không bảo đảm tiến độ tiêm chủng theo quy định.
Chủ động rà soát, hoàn thiện các kịch bản, phương án của cơ quan, đơn vị và địa phương, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế; đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.
Hướng dẫn người dân có thể chủ động tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh
Thông tin hướng dẫn người dân có thể chủ động tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân, gia đình để chủ động phòng, chống dịch bệnh, nhưng cần lưu ý chỉ mua, sử dụng các sinh phẩm xét nghiệm đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, xử trí phù hợp.
 
Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch
Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh (đặc biệt là hoạt động của nhà hàng, quán ăn, uống chỉ được bán hàng mang về nhưng chưa thực hiện nghiêm); thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định 5K của người dân; xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến đảng viên, cán bộ, công chức và người lao động gương mẫu, nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Luôn đề cao cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế các hoạt động tập trung đông người (các đám hiếu, hỷ, sinh hoạt tập trung không cần thiết) theo chỉ đạo của Tỉnh ủy  tại Công văn số 420 ngày 17-12-2021.
Khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện liên quan để tổ chức triển khai thực hiện việc cách ly F0 tại nhà theo Kế hoạch của UBND tỉnh; thời gian thực hiện từ đầu tháng 1-2022.
Chủ động rà soát lại công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế
UBND tỉnh yêu cầu chủ động rà soát lại công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại Kế hoạch mua sắm đảm bảo đủ số lượng, đúng chủng loại, phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh của Tỉnh; thực hiện công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, đặc biệt là các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch đúng quy định, bảo đảm công khai, minh bạch trong đấu thầu, mua sắm.
Xem xét bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2022 nội dung thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế
Nội dung công văn nêu rõ: Thanh tra tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh xem xét bổ sung vào Kế hoạch thanh tra năm 2022 nội dung thanh tra về công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế; đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất đối với các đơn vị có liên quan, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.
                                                   

Tác giả bài viết: Theo Phúc Hưng (Báo Hậu Giang)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]