Phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Thứ hai - 13/11/2023 09:19
Bệnh cúm gia cầm lây sang người là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút cúm A/H5, cúm A/H7... gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm gia cầm.
Chủ động tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Chủ động tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong với tỷ lệ cao (~50%). Hiện nay, bệnh cúm gia cầm chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người.
Trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa các quốc gia, vùng miền, các hoạt động vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm vẫn diễn ra thường xuyên rất thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm lây lan.
Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người ngành Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi.
2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tác giả bài viết: Bài, ảnh: Hoàng Khang (Khoa Truyền thông GDSK, CDC Hậu Giang)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]