Nhiều gia đình lo lắng khi trẻ suy dinh dưỡng, nhưng không biết cách chăm sóc để cải thiện dinh dưỡng. Bác sĩ chuyên khoa 1 Thạch Neng Xuân Chính, Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chia sẻ: Tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và trí tuệ của bé sau này và có những tư vấn cụ thể.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang giám sát công tác triển khai Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” tỉnh Hậu Giang năm 2023 (từ ngày 16 đến 23-10), với chủ đề “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”, tại các huyện, thị, thành phố. Qua giám sát ở 3/8 đơn vị tuyến huyện, hoạt động truyền thông đều được đánh giá tốt.
Thừa cân và béo phì hiện đang là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng hàng đầu không những ở các quốc gia phát triển mà đang không ngừng gia tăng với tốc độ báo động, song song với tình trạng thiếu dinh dưỡng ở cả các nước đang phát triển. Thêm vào đó là tình trạng uống rượu bia, hút thuốc lá ngày càng gia tăng.
Có thể dùng các loại thực phẩm như sữa bột, sữa động vật, sữa đậu nành,…để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.
Suy dinh dưỡng là tình trạng các chức năng sinh lý bình thường của trẻ bị suy giảm, trẻ không còn khả năng duy trì được tốc độ phát triển hay khả năng chống đỡ để vượt qua những tác động của bệnh tật, giảm hoạt động thể lực và quá trình tăng cân. Và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, có đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với yêu cầu phát triển của trẻ.
Nước là thành phần quan trọng của các tế bào trong cơ thể, là môi trường hoặc dung môi hóa học cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể.
Thực phẩm đảm bảo an toàn là thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người; là thực phẩm không chứa các tác nhân gây bệnh sinh học, hóa học, lý học. Thực phẩm cần tươi, sạch không chứa các chất bảo quản không cho phép, phẩm màu công nghiệp, hóa chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, hormon tăng trưởng và kim loại nặng, không mang các mầm bệnh đường tiêu hóa như thương hàn, tả, lỵ, viêm gan, giun sán và gây ngộ độc thức ăn do vi khuẩn.
Thừa cân và béo phì hiện đang là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng hàng đầu không những ở các quốc gia phát triển mà đang không ngừng gia tăng với tốc độ báo động, song song với tình trạng thiếu dinh dưỡng ở cả các nước đang phát triển. Thêm vào đó là tình trạng uống rượu bia, hút thuốc lá ngày càng gia tăng.
Có thể dùng các loại thực phẩm như sữa bột, sữa động vật, sữa đậu nành,…để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.
Suy dinh dưỡng là tình trạng các chức năng sinh lý bình thường của trẻ bị suy giảm, trẻ không còn khả năng duy trì được tốc độ phát triển hay khả năng chống đỡ để vượt qua những tác động của bệnh tật, giảm hoạt động thể lực và quá trình tăng cân. Và sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, có đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với yêu cầu phát triển của trẻ.
Nước là thành phần quan trọng của các tế bào trong cơ thể, là môi trường hoặc dung môi hóa học cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể.
Thực phẩm đảm bảo an toàn là thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người; là thực phẩm không chứa các tác nhân gây bệnh sinh học, hóa học, lý học. Thực phẩm cần tươi, sạch không chứa các chất bảo quản không cho phép, phẩm màu công nghiệp, hóa chất bảo vệ thực vật, kháng sinh, hormon tăng trưởng và kim loại nặng, không mang các mầm bệnh đường tiêu hóa như thương hàn, tả, lỵ, viêm gan, giun sán và gây ngộ độc thức ăn do vi khuẩn.
Từ ngày 19-9 đến 22-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức 4 lớp tập huấn hướng dẫn truyền thông về cải thiện chăm sóc dinh dưỡng phụ nữ và trẻ em cho hơn 150 cán bộ y tế phụ trách công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và dinh dưỡng tuyến tỉnh, huyện, xã.
Để hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng, hãy ăn phối hợp dầu thực vật và mỡ động vật hợp lý, nên ăn vừng lạc (mè và đậu phộng). Trong khẩu phần ăn nên sử dụng phối hợp cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỉ lệ cân đối thích hợp để có thể tận dụng các ưu điểm của cả 2 loại chất béo và loại cholesterol tốt. Vì:
Để phòng chống suy dinh dưỡng, hãy phối hợp thức ăn nguồn đạm động vật và thực vật, nên ăn tôm, cua, cá và đậu đỗ.
Cơ thể con người ta đòi hỏi được cung cấp hàng ngày rất nhiều chất dinh dưỡng để xây dựng và đổi mới cơ thể, để đảm bảo hoạt động của các chức năng duy trì sự sống và lao động của con người.