Đồng loạt xét nghiệm diện rộng, bóc tách F0 (nếu có) ra khỏi cộng đồng

Thứ ba - 24/08/2021 20:02
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh.
Từ ngày 20 đến 23-8, Hậu Giang tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV – 2, đợt II, với dự kiến tổng số người cần lấy mẫu xét nghiệm theo số hộ và dân số toàn tỉnh là 203.846 người. Đối với vùng cách ly y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 100% người dân và xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp. Trong cộng đồng, lấy mẫu 100% số hộ (đại diện 1 người/hộ) và xét nghiệm test kháng nguyên mẫu gộp.
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang), địa phương quyết tâm dồn lực test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 trong thời gian sớm nhất, cố gắng đến ngày 23-8 phải hoàn thành, làm cơ sở đánh giá lại đợt I phong trào thi đua thiết lập “vùng xanh” và đảm bảo thực hiện đúng sự chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy: Đến ngày 25-8 phải kiểm soát dịch bệnh toàn diện tại Hậu Giang.
CDC Hậu Giang đã cử 75 cán bộ xuống 75 xã, phường, thị trấn kết hợp trung tâm y tế tuyến huyện. Mỗi đơn vị thành lập 1 tổ gồm 3 cán bộ để thực hiện nhiệm vụ test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2. Nơi đông dân cư sẽ tập trung lại nhà văn hóa hay nhà thông tin ấp, có danh sách để mời từng người đến. Chú ý chọn những đối tượng trong hộ gia đình đó có sự di chuyển, đi lại nhiều so với các thành viên còn lại để đảm bảo tầm soát chặt chẽ, bóc tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng. Mỗi ấp sau buổi test nhanh, CDC Hậu Giang sẽ đánh giá “vùng xanh”, có biên bản xác nhận và giao ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã lên phương án bảo vệ vùng an toàn.
PGS.TS Nguyễn Văn Lành cũng cho biết: Để đảm bảo công tác lấy mẫu diễn ra an toàn, tránh lây nhiễm chéo, sẽ có một người thực hiện lấy mẫu mang bao tay 2 lớp và thay mới găng tay sau mỗi lần lấy mẫu; hai người làm hành chính. Chính quyền địa phương hỗ trợ sắp xếp, giăng dây mỗi hàng vào, hàng ra, người dân đến đúng thời gian, địa điểm quy định, ngồi cách xa 2 mét, hạn chế trao đổi để đảm bảo an toàn. Người dân cần hợp tác tốt với lực lượng chức năng để nhanh chóng bốc tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, sớm đưa cuộc sống trở lại “Bình thường mới”. Nếu người nào trốn xét nghiệm, làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng nếu có, sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Tính đến 17 giờ ngày 22-8, tổng số xét nghiệm lũy kế đã thực hiện được là 63.322 mẫu gộp test kháng nguyên (189.555 người), đạt tỷ lệ 97,28%. Qua 3 ngày xét nghiệm cộng đồng (từ ngày 20/8 đến 22/8/2021), chỉ ghi nhận 2 trường hợp khẳng định nhiễm Covid-19 đều ở huyện Vị Thủy. Có 7 trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính tại một số địa phương như Phụng Hiệp (6), thị xã Long Mỹ (1) nhưng kết quả xét nghiệm RT-PCR thì không nhiễm Covid-19.
                                                                     

Tác giả bài viết: Bích Thiện ghi nhận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]