Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19

Thứ sáu - 29/01/2021 08:12
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương (ảnh Internet).
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương (ảnh Internet).
Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc với 63 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành phố của cả nước về phòng, chống dịch Covid-19. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, BSCKII. Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh dự hội nghị.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng về nội công tác quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; đại diện Cục Môi trường y tế báo cáo nội dung “Hướng dẫn công tác cách ly y tế trong phòng, chống dịch COVID-19”; đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tham luận nội dung “Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh” và một số địa phương báo cáo về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn...
3 1anh
BSCKII. Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid  - 19 của tỉnh.
Theo thông tin từ Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh trên thế giới đã ghi nhận trên 96 triệu người mắc và trên 2 triệu người tử vong. Dịch lây lan nhanh thời gian gần đây. Tại nước ta đã ghi nhận 1.540 trường hợp mắc Covid-19 và 35 trường hợp tử vong. Hiện có trên 18.000 người đang cách ly tập trung và tại nhà, nơi lưu trú phòng dịch. Bộ Y tế đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập là rất cao trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này, nhất là tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới, qua đường mòn lối mở vẫn xảy ra nhiều như hiện nay. Thời gian qua việc tuân thủ các quy định cách ly tập trung một số nơi còn chưa tốt.
Theo dự báo của nhiều tỉnh, thành tình hình người nhập cảnh về địa phương tăng cao thời gian gần đây để về quê ăn tết, các khu cách ly một số tỉnh quá tải cần sự hỗ trợ, điều phối của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia nhằm đảm bảo bố trí người nhập cảnh cách ly đúng quy định.
Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố đã rất chủ động để ứng phó với những tình huống dịch bệnh xảy ra. Tại hội nghị, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh với 11 đợt tiếp nhận công dân Việt Nam về từ các nước có dịch Covid-19 cách ly tập trung thời gian qua và không có người nhiễm Covid-19 và hàng nghìn người đã hoàn thành cách ly. Tỉnh luôn chủ động phòng, chống dịch, đã xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó với những tình huống dịch bệnh xảy ra.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Cho đến thời điểm hiện nay, nước ta tự tin kiểm soát tốt dịch và mong muốn các tỉnh, thành quan tâm hơn nữa để phòng, chống dịch Covid-19. Trước mắt, tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh. Thực hiện rà soát, cho cam kết đối với các gia đình có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép. Tăng cường phát huy toàn dân tham gia khai báo người nhập cảnh trái phép. Tất cả các trường hợp nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày trừ trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao xem xét quyết định. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm cách ly tập trung, tại nhà đảm bảo cách ly đúng quy định. Quan tâm tổ chức tết cho bà con trong khu cách ly. Tất cả các địa phương phải có phòng xét nghiệm Covid-19 khẳng định. Phải thực hiện cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo người dân có một cái Tết Nguyên đán an lành, trọn vẹn.

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]