Triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch Covid-19

Thứ bảy - 30/01/2021 09:37
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh họp bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh họp bàn các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh.
Chiều ngày 28-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hậu Giang có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và đại diện các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hiện tại Hải Dương và Quảng Ninh vừa phát hiện thêm 82 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều liên quan tới 2 ca bệnh trong cộng đồng là BN1552 và BN1553 được Bộ Y tế công bố sáng 28-1.
 Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong 10 ngày tới tất cả cơ quan, tổ chức, cá nhân hết sức nêu cao trách nhiệm, cùng nhau quyết tâm đồng lòng chống dịch. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Do biến chủng virus SARS-CoV-2 mới lây lan nhanh, nguy cơ dịch Covid-19 có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào, bởi vậy, các địa phương phải tập trung cao độ, khẩn trương hơn nữa việc rà soát, truy vết và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc SARS-CoV-2. Đặc biệt, các bộ, ngành, UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân cần đề cao tinh thần cảnh giác, quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với những biện pháp phù hợp. Bộ Y tế đã triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Cũng tại hội nghị, PGS.TS.  Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện cần thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc cho người dân trước khi vào bệnh viện và phải đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế.
 Đối với việc tập huấn phần mềm quản lý người nhập cảnh trong phòng, chống dịch Covid-19 sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý người nhập cảnh, từ khi khai báo y tế cho đến khi cách ly tại nơi cư trú hoặc xuất cảnh. Phần mềm không chỉ tăng cường theo dõi các đối tượng cách ly, phân công cho lực lượng công an giám sát mà còn kiểm tra ngẫu nhiên đối tượng cách ly bằng hệ thống gọi điện tự động.
Tại hội nghị, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel đã hướng dẫn sử dụng tờ khai y tế cho các điểm cầu toàn quốc.
          Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh cũng đã họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các thành viên Ban Chỉ đạo tán thành đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý nghiêm nếu vi phạm. Tăng số ngày cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày. Yêu cầu các công ty, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khẩn trương rà soát người về các tỉnh có dịch để thực hiện các biện pháp phòng dịch phù hợp. Khẩn trương khởi động lại các khu cách ly phòng dịch ở các huyện, thị, thành phố nhằm chủ động ứng phó với những tình huống dịch bệnh xảy. UBND tỉnh sẽ có công văn sớm nhất chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, có nhiều cas lây nhiễm ngoài cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]