Kết hợp hài hòa phòng ngự và tấn công để phòng, chống dịch Covid - 19

Chủ nhật - 09/05/2021 19:46
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang cùng với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 tỉnh.
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ thướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh dự hội nghị cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có một số quốc gia có đường biên giới giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào và một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan. Nhiều biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận ở nhiều nơi tăng khả năng lây truyền, tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh và giảm khả năng bảo vệ khỏi sự lây nhiễm SARS-CoV-2.

Tại nước ta, tình hình diễn biến đợt dịch thứ tư này rất phức tạp, xảy ra đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa biến chủng, diễn tiến nhanh, khó kiểm soát. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28-4-2021 đến 7-5-2021 đã ghi nhận 6 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố. Tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 3.110 trường hợp, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Tình hình dịch cơ bản vẫn được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất cao. Tại Hậu Giang vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh Covid-19.

Nhiều vấn đề nguy cơ đã được đề cập, như lây nhiễm từ các chuyên gia, người Việt Nam từ các nước và thực hiện cách ly không đúng quy định; lây nhiễm do nhập cảnh trái phép từ các nước láng giềng; do sự chủ quan, lơ là với phòng chống dịch của nhiều địa phương, cơ quan đơn vị, không đeo khẩu trang, tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ dài ngày; do biến chủng nhất là biến chủng kép làm tăng khả năng lây nhiễm của vi rút; một số quy định về phòng chống dịch còn chưa hoàn thiện hoặc chưa được thực hiện trên thực tế; việc kiểm soát nhập cảnh và quản lý cách ly còn sơ hở.
Chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải phát huy khí thế, thành quả, kinh nghiệm những đợt dịch trước để kiểm soát dịch đợt thứ 4 này. Phải huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc phòng, chống dịch. Phòng là cơ bản, lâu dài. Đề cao cảnh giác, không lơ là chủ quan, nhưng phải tỉnh táo phòng, không hoang mang. Chuyển từ trạng thái chủ yếu phòng ngự sang trạng thái kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công nhưng lấy tấn công là chính. Tăng cường các biện pháp tích cực chủ động, tăng cường chủ động các biện pháp công nghệ, giám sát, kiểm tra, thực hiện nghiêm “Thông điệp 5K”. Đảm bảo thực hiện nghiêm quy định cách ly phòng dịch. Siết chặt quản lý xuất nhập cảnh, ngăn ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thường xuyên tự đánh giá và cập nhật lên hệ thống an toàn Covid-19. Nhanh chóng tiếp cận mọi cách, mọi nguồn để tiếp cận vắc-xin để có thể tiêm trên diện rộng. Các tỉnh chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly và có các kịch bản ứng phó kịp thời với các tình huống dịch có thể xảy ra.

Theo HỒNG DIỄM (Báo Hậu Giang)

Tác giả bài viết: Bích Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]