Các huyện, thị, thành phố tại Hậu Giang thiết lập lại các chốt kiểm soát

Thứ hai - 08/11/2021 15:05
Thông báo
Thông báo
Trong Công văn số 2390 mới ban hành tối nay 30-10, về tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:
Mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là một “chiến sỹ”.
Yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố quán triệt sâu sắc quan điểm vai trò từng xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là những pháo đài vững chắc trong việc kiểm soát và phòng, chống dịch mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là một “chiến sỹ”.
Khẩn trương triển khai ngay việc rà soát tất cả các trường hợp về/đến từ các tỉnh, thành phố đang có số ca mắc cao để tăng cường, chủ động giám sát chặt chẽ, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, người về từ ngoài tỉnh; phát huy vai trò hệ thống chính trị cơ sở, đặc biệt Tổ Covid cộng đồng trong giám sát, xét nghiệm, theo dõi y tế đối với các trường hợp đi về từ  ngoài tỉnh; tập trung quyết liệt kiểm soát, khống chế các ổ dịch mới phát sinh trong thời gian ngắn nhất, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây lan dịch bệnh.
 Khẩn trương thiết lập các chốt để kiểm soát người và phương tiện
Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương thiết lập lại các chốt để kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn quản lý, hướng dẫn người dân ra/vào huyện (trừ các tuyến Quốc lộ); các Chốt kiểm soát vào nội tỉnh cho xe ô tô đi qua, hướng dẫn khai báo tại trạm y tế; xe máy thì dừng xe, hướng dẫn khai báo y tế, nhắc nhở người dân khi ra ngoài tỉnh nếu đến/đi qua vùng dịch về sẽ thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly tập trung hoặc theo dõi sức khỏe đối với từng nhóm đối tượng. Nhắc nhở người dân vào địa bàn khi về địa phương phải đến cơ sở y tế khai báo y tế ngay trước khi về nhà.
Tại các Chốt kiểm soát, lực lượng trực Chốt có trách nhiệm sàng lọc, phân nhóm đối tượng, hướng dẫn khai báo y tế nhanh không để ùn tắc giao thông, hạn chế tập trung đông người, triển khai quét mã QR tự động để khai báo y tế. Cán bộ trực chốt phải nắm rõ các quy định, trường hợp nào về sẽ cách ly tập trung, cách ly tại nhà để thông tin, hướng dẫn người dân hiểu và thực hiện.
Đi từ vùng dịch về hoặc đi nhiều nơi không xác định được thì cách ly tập trung đối với người chưa tiêm vắc-xin (cho người dân cam kết)
Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm soát, giám sát người vào địa bàn; đặc biệt, Tổ Covid cộng đồng tiếp cận từng hộ gia đình, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện khai báo y tế khi có đi ngoài Tỉnh vào hoặc có người thân ngoài Tỉnh về thì phải báo y tế theo quy định. Trên tinh thần đi từ vùng dịch về hoặc đi nhiều nơi không xác định được thì cách ly tập trung đối với người chưa tiêm vắc xin (cho người dân cam kết), trường hợp cách ly tại gia đình không đảm bảo điều kiện thì cách lý tập trung; nếu người dân cương quyết về nhà thì có cam kết nếu để xảy ra dịch bệnh thì chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và các quy định về phòng, chống dịch bệnh hiện hành.
Trên tinh thần đi từ vùng dịch về hoặc đi nhiều nơi không xác định được thì cách ly tập trung đối với người chưa tiêm vắc xin (cho người dân cam kết), trường hợp cách ly tại gia đình không đảm bảo điều kiện thì cách lý tập trung; nếu người dân cương quyết về nhà thì có cam kết nếu để xảy ra dịch bệnh thì chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và các quy định về phòng, chống dịch bệnh hiện hành.
Bí thư, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn triển khai ngay các biện pháp giám sát, theo dõi người ra, vào địa bàn. Tăng cường lực lượng Covid-19 cộng đồng đi tuyên truyền, hướng dẫn người dân ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Các xã có vùng giáp ranh cần lưu ý nắm tình hình dịch bệnh tại các xã của Tỉnh lân cận để kịp thời thông tin cho người dân địa phương hạn chế tiếp xúc, di chuyển qua lại, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
Khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp về/đến từ các tỉnh, thành phố đang có số người nhiễm Covid-19 cao
Thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các tỉnh lân cận và các thành phố lớn để đánh giá toàn diện, đầy đủ về những nguy cơ dịch xâm nhập trở lại địa bàn huyện, thị xã, thành phố, từ đó chủ động đề ra các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, sát thực tế, hiệu quả trên địa bàn quản lý.
Tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng (hệ thống loa, đài, thông tin đến ấp) để những người dân đi ra khỏi Tỉnh trở về chủ động khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phù hợp và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thường xuyên phát các bản tin trên hệ thống loa đài truyền thanh cấp xã, ấp, khu vực, khu dân cư, thông báo kịp thời, đầy đủ các trường hợp, hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà để người dân biết và cùng tham gia giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.
Khẩn trương rà soát tất cả các trường hợp về/đến từ các tỉnh, thành phố đang có số mắc cao (như Thành phố  Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…) và các địa bàn dịch thuộc cấp độ 3, 4 để tăng cường, chủ động giám sát chặt chẽ, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch Covid-19, cụ thể:
+ Duy trì các Tổ kiểm soát thực hiện rà soát tất cả các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố có dịch để chủ động giám sát, xét nghiệm, phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp.
+ Giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú; các trường hợp cách ly tại nhà nếu không đảm bảo các điều kiện cách ly y tế thì phải kiên quyết áp dụng biện pháp cách ly tập trung. Khuyến khích người đến/về từ ngoài Tỉnh ký cam kết tự nguyện cách ly tập trung để phòng, chống dịch hiệu quả cho bản thân, gia đình và xã hội.
+ Chỉ đạo Trạm Y tế tuyến xã thực hiện xét nghiệm mẫu gộp tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ đối với các trường hợp nguy cơ trên địa bàn, đặc biệt là người về từ ngoài Tỉnh; lái xe (người đi cùng) vận tải hàng hóa liên tỉnh; tài công và các đối tượng nguy cơ khác.
Chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện theo quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; khẩn trương chỉnh sửa, chuẩn hóa thông tin các đối tượng đã tiêm vắc xin trên phần mềm tiêm chủng.
Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện và kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.
Chủ động phối hợp với Sở Y tế và Công an tỉnh xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, sẵn sàng ứng phó với các tình huống diễn biến dịch COVID19 theo từng cấp độ trên địa bàn không để bị động; chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; sẵn sàng lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất để kích hoạt ngay các khu cách ly tập trung khi có nhu cầu.
Xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương thống nhất quản lý đối với người ra/vào tỉnh
Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế: Xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương thống nhất quản lý đối với người ra/vào tỉnh theo tinh thần Công điện số 1700/CĐ-BYT ngày 25 tháng 10 năm 2021 của Bộ Y tế. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho tuyến y tế cơ sở, cộng tác viên dân số, Tổ COVID cộng đồng kỹ năng nghiệp vụ quản lý, theo dõi, điều tra, truy vết đối với các trường hợp đi từ nơi khác trở về địa phương, các trường hợp F1, F2,…
Theo HOÀNG NGUYÊN tổng hợp (Báo Hậu Giang)

Tác giả bài viết: Theo HOÀNG NGUYÊN tổng hợp (Báo Hậu Giang)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

[SITE_BTN_TOOL]